Hỏi đáp về quy định về treo biển quảng cáo tại tòa nhà cao tầng

Hỏi:

Thưa luật sư, Công ty mình muốn treo một tấm biển bằng bạt với kích thước 13m (chiều dài) x 4m (chiều rộng) theo chiều dọc từ tầng 5 đến tầng 2 của tòa nhà là trụ sở chính của công ty (đã được chủ nhà cho phép). Trên đó công ty mình chỉ in tên công ty, logo, slogan của công ty mà không in hình ảnh sản phẩm mà công ty kinh doanh. Mình muốn biết công ty mình có thế treo tấm biển đó được không?

Trả lời:

Mình xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất: Theo thông tin mà bạn cung cấp thì trên tấm biển mà công ty bạn muốn treo tại trụ sở chính chỉ in tên công ty, logo, slogan mà không in hình ảnh của sản phẩm mà công ty kinh doanh. Có thể thấy công ty bạn không có ý định sử dụng tẩm biển nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của công ty kinh doanh, sản xuất. Như vậy, tấm biển trên công ty bạn không sử dụng vào mục đích quảng cáo mà chỉ nhằm thông báo công ty đang hoạt động và đây chính là biển hiệu của công ty. Việc công ty treo biển hiệu lớn trước công ty không cần phải làm bất kỳ thủ tục gì với cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương.

Việc treo biển hiệu tại trụ sở chính của doanh nghiệp, trụ sở của chi nhánh, văn phòng đại diện là bắt buộc. Nếu không treo biển hiệu tại các địa điểm trên của doanh nghiệp thì theo quy định tại Điều 37 Nghị định 53/2007/NĐ-CP doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 3 triệu đồng và bị buộc phải treo biển hiệu tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện.

 Tại Điều 33 Nghị định 75/2010/NĐ-CP, ngày 12/07/2010, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thì hành vi vi phạm các quy định về viết, đặt biển hiệu:

-     Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: a- Treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu không sát cổng hoặc mặt trước trụ sở của cơ quan, tổ chức, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, cửa hiệu hoặc có biển hiệu quá số lượng được phép; b- Treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu làm mất mỹ quan đô thị; c- Không ghi đúng, không ghi đầy đủ tên gọi bằng tiếng Việt trên biển hiệu.

-     Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: a- Trên biển hiệu của cơ quan, tổ chức Việt Nam không viết bằng chữ Việt Nam mà chỉ viết bằng chữ nước ngoài; b- Thể hiện trên biển hiệu tên riêng, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ nước ngoài ở phía trên tên bằng chữ Việt Nam; c- Thể hiện trên biển hiệu tên gọi, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ nước ngoài có kích thước lớn hơn tên bằng chữ Việt Nam; d- Biển hiệu có kèm quảng cáo.

-     Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh mà không có biển hiệu.

-     Biện pháp khắc phục hậu quả:  Buộc phải tháo dỡ biển hiệu hoặc buộc phải có biển hiệu đối với hành vi quy định.

Thứ hai: Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 103/2009/NĐ-CP và Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa thì biển hiệu được đặt tại trụ sở của công ty có thể được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như bảng, biển, hộp đèn hoặc những hình thức khác…Do vậy, biển hiệu của công ty bạn được phép thể hiện dưới hình thức biển in trên chất liệu bạt.

Công ty phải sử dụng biển hiệu đúng quy định của Luật Quảng cáo 2012 tại Điều 34 như sau:

“1. Biển hiệu phải có các nội dung sau:

a) Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

b) Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

c) Địa chỉ, điện thoại.

2. Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật này.

3. Kích thước biển hiệu được quy định như sau:

a) Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;

b) Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

4. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

5. Việc đặt biển hiệu phải tuân thủ các quy định của Luật này và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.”

 Theo quy định tại Điều 18 Luật Quảng cáo 2012 thì chữ viết trên biển hiệu phải thể hiện bằng tiếng việt, trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài trên cùng một biển hiệu thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt.

Như vậy, biển hiệu của công ty bạn phải ghi đầy đủ các nội dung được nêu tại khoản 1 Điều 34 Luật Quảng cáo 2012. Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 3 Điều 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP thì trên biển hiệu phải thể hiện loại hình doanh nghiệp, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính, được thể hiện biểu tượng (logo, nếu có) phải đã được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP về vị trí biển hiện thì: “biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc.”

Kích thước biển hiệu không được vượt quá kích thước tối đa chiều ngang là 1m, chiều dọc là 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Do đó, biển hiệu mà công ty định treo dọc tòa nhà có kích thước chiều dọc 13m, chiều ngang 4m là sai kích thước tiêu chuẩn, công ty cần chỉnh sửa lại kích thước biển hiệu theo quy định tại khoản 3 Điều 34 Luật Quảng cáo 2012 nêu trên.

Thứ ba: Nếu công ty bạn muốn treo biển quảng cáo nhằm giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của công ty mình đến công chúng thì công ty phải làm hồ sơ xin cấp phép quảng cáo gửi đến Sở văn hóa thông tin hoặc Bộ Văn hóa thông tin. Hồ sơ xin cấp phép quảng cáo sẽ bao gồm những loại giấy tờ tùy thuộc vào tạo hình quảng cáo của công ty.